Chuyện MarketingChuyện trà đá

Bàn về Gồ

Nhân những ngày sống giữa người với người tất bật “chuyển nhà” từ quận FB sang quận Tóp Tóp, Tóp Tóp Xốp. Kẻ già non từng một thời ăn ngủ cùng cụ Gồ chợt có vài trăn trở, lại muốn biên vài dòng cho cụ.

Xã hội online làm người ta sống nhanh hơn hẳn, mỗi 4 năm, cất nhà mới, đổi chỗ kinh doanh ồ ạt. Duy có cụ Gồ, vẫn lọm khọm ở đó ngót đã gần 25 cái thu qua. Mặc cho FB ra đời, Tóp Tóp xuất hiện, chúng nó lớn lên, oánh nhau, rượt đuổi nhau trước trên đầu trên cổ cụ Gồ. Thậm chí có lúc người ta quên đi sự tồn tại âm thầm của cụ.

Cái giới online này nó ngược, càng già trông cụ càng sắc nét, bảnh ra. Diu ai, diu ếch cứ thế mỗi ngày lại được người dùng khen nức nở, khó mà thiếu cụ trong chiếc smartphone hay các thiết bị thông tin công nghệ khác.

Giao diện tân thời là thế, nhưng nguyên lý lõi của cụ hơn 2 thập kỷ nay vẫn vậy. Từ hồi c.h.é.m Yahoo, t.r.ả.m Wandex, với thuyết hòa hảo “3 win”, cụ luôn là top of mind trong giới công cụ tìm kiếm. Nâng cấp nhiều lắm nhưng mục tiêu nhiều nhất vẫn là fix anh em SEO, và sau cùng thì vẫn là bồi đắp cho “3 win” ngày càng hoàn hảo – nơi người dùng là đối tượng được ưu tiên nhất, với đặc quyền được chọn lọc và nhận nội dung chất lượng nhất, đúng intent nhất.

Mặc cho FB, Xốp-Pe, Tóp Tóp trend lên trend xuống, với “3 win” trong tay – cụ vẫn ở đó, sừng sững không thể thay thế. Vậy mới thấy cụ đỉnh thế nào, mà tôi mạn phép chúc thọ cụ rằng cụ sẽ còn thọ lắm, càng ngày sẽ càng đẹp trai ra cho mà xem. Ai bảo cụ già, ai bảo cụ không thức thời, bảo cụ chậm thay đổi?

Với tôi, người mang tư tưởng vô vi như cụ suýt đắc đạo rồi cũng nên. Người ta có thể giao lưu và kết nối với FB, đi chợ hàng ngày với Xốp Pe và hứng lên ở hội chợ cùng Tóp Tóp Xốp… Dần dần mọi hành vi ở offline đều sẽ được mô phỏng lại trên online. Nhưng tựu lại những platform bùng nổ nhanh kia đều cùng một nhóm – đẻ nội dung. 

Đẻ ra nhiều thì khắc nhu cầu nhà ở cho nội dung cũng phải nhiều, nôm na là cầu lưu trữ/sắp xếp nội dung tăng vọt. Mà thị trường địa ốc cho nội dung, có ai hơn được cụ Gồ? Cụ đã hơn người từ khi tuyên bố sứ mệnh nhà cụ – “hệ thống hoá thông tin của thế giới, giúp những thông tin đó trở nên hữu ích và dễ dàng tiếp cận trên toàn cầu”. Với hệ sinh thái nhà ở bền vững là những căn website trên toàn thế giới, nơi những người sáng tạo nội dung an trú trở về, không phải lo đang ngủ thì Rang Lake ập tới cho bay tài khoản, cắm cờ nội dung, cho vài cái gậy.

Với cách tiếp cận thị trường số như vậy, rõ ràng cụ Gồ đang có một chiếc bánh riêng chứ không phải giành nhau miếng bánh thị phần, hiện tại không có đối thủ, và đặc biệt không thể mang FB, Tóp Tóp, Xộp Pe… ra so sánh với cụ được.

Qua đó có thể thấy, tuy cụ Gồ vẫn cùng nằm trong môi trường kinh doanh số cùng mấy anh em kia, tuy trong ngắn hạn có lên có xuống, nhưng vị thế của cụ gần 25 năm nay chỉ tăng không giảm. Tăng theo đà tiêu thụ nội dung số của người dùng, và không hề bị cạnh tranh bởi các nền tảng xã hội, giải trí, thương mại. Có lẽ 10 năm nữa cũng khó có ai thay được cụ hay làm cụ phải điêu đứng, có chăng sẽ khó khăn hơn chút cho thằng con Diu Túp của cụ vì anh ta cũng có một phần trong làng giải trí đầy cạnh tranh.

Cuối cùng xin chúc cả nhà buổi sáng chủ nhật nhiều năng lượng, đủ sức để thức thời với Tóp Tóp, FB, Xộp Pe… nhưng cũng có thêm một góc nhìn khác về trụ cột cho đầu tư dài hạn, góc nhìn tích cực từ một người chậm trend.

Dược sĩ trà đá

Blog là những chia sẻ góp nhặt của mình về Marketing, một vài câu chuyện ngành Dược và chút góc nhìn cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây! Có thể chúng ta gặp những quan điểm khác nhau, nhưng nếu tìm được chút điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe/trà đá nhé.

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button