Chuyện Y Dược

Dược sĩ hay Tài xế?

Sau khi nhận giải Nobel Vật Lý năm 1918, Max Planck bắt đầu một tour đi xuyên nước Đức. Bất cứ nơi nào ông được mời, ông đều giảng cùng một bài giảng về cơ học lượng tử mới mẻ. Theo thời gian, người tài xế cho ông bắt đầu thuộc nằm lòng bài giảng đấy:

“Thật nhàm chán làm sao nếu lần nào ngài cũng giảng lại bài đó, thưa Giáo sư Planck. Tôi có thể giảng thay cho ngài ở Munich được không? Ngài có thể ngồi ngay hàng ghế đầu và đội chiếc mũ tài xế của tôi. Điều đó sẽ cho cả hai chúng ta một sự đổi khác nho nhỏ.”

Planck thích thú với ý tưởng này, vậy nên đêm đó người lái xe giảng một bài dài về cơ học lượng tử trước người khán giả đã cải trang. Sau đó, một giáo sư vật lý đứng dậy đặt câu hỏi.

Gã tài xế bật lại: “Tôi chẳng bao giờ nghĩ rằng ai đó ở một thành phố tiên tiến như Munich này lại có thể hỏi một câu hỏi đơn giản đến vậy! Sau đây tài xế của tôi sẽ trả lời câu hỏi của ông.”

kiến thức tài xế
Photo by Jon Tang on Unsplash

Đây là một câu chuyện nhỏ mình trích trong cuốn The Art Of Thinking Clearly (Nghệ thuật tư duy rành mạch) để dẫn chứng cho một làn sóng “kiến thức tài xế” đang vô cùng phổ biến trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

Không khó để bắt gặp một anh chàng sinh viên đưa ra những nhận định về thất bại của Bphone rất thuyết phục. Không khó để đọc được bài chia sẻ “content bán hàng cho F&B win&win” được viết bởi một gã Content writer newbie.

Vấn đề không nằm ở việc người viết là sinh viên hay newbie. Không hợp lý là ở chỗ những kiến thức họ đưa vào bài viết phần nhiều là cóp nhặt, thậm chí có thể họ cũng chẳng hiểu mình đang viết cái gì.

Chắc hẳn bạn cũng nhận ra điều này và có đủ nhạy cảm để từ chối tiếp nhận những mẩu thông tin “tài xế”.

Tuy nhiên, không phải lúc nào não bộ của chúng ta cũng có đủ lý trí để sàng lọc tất cả. Và nguy hại hơn hết khi những mẩu thông tin đó có cả những thông tin tư vấn Y khoa – ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn và người thân. Sự sàng lọc này thực sự không dễ, ngay cả đối với những người được đào tạo bài bản về chuyên môn Y Dược.

Bác sĩ David Sackett đã từng nói:

Khoảng 1/2 kiến thức bạn học trong trường Y sẽ bị lạc hậu hoặc dẫn đến sai lầm chết người trong 5 năm bạn ra trường. Vấn đề là bạn không biết 1/2 đó là ở chỗ nào.

Ngay cả đối với những Bác sĩ, Dược sĩ cũng rất có thể đưa ra thông tin sai lệch, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của người đọc nếu không thường xuyên update kiến thức, huống hồ là… sinh viên không có chuyên môn Y Dược.

david sackett

Ở thị trường content hiện tại, không khó để bạn tìm được một đội sinh viên, freelance không có chuyên môn Y dược với giá chỉ từ 30k-200k/bài viết.

Vậy thì, Dược sĩ hay Tài xế?

Với mục tiêu hàng đầu là sự an toàn và sức khoẻ cho người đọc thì đây cần là sự lựa chọn của cả hai phía:

Nhãn hàng Dược phẩm & Những Dược sĩ nghiêm túc coi Content Writing là một nghề!

Dược sĩ trà đá

Blog là những chia sẻ góp nhặt của mình về Marketing, một vài câu chuyện ngành Dược và chút góc nhìn cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây! Có thể chúng ta gặp những quan điểm khác nhau, nhưng nếu tìm được chút điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe/trà đá nhé.

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button