Chuyện trà đá

Giúp đỡ người khác là trách nhiệm với bản thân

Giúp đỡ người khác có phải trách nhiệm của bạn không?

Như mình đã phân tích ở chủ đề cho đi – nhận lại. Cuộc sống luôn tuân theo quy luật bảo toàn năng lượng, có cho đi ắt sẽ được nhận lại, chỉ là bạn sẽ nhận lại cái gì. Mình biết rất có thể cho đi năng lượng tốt sẽ nhận lại năng lượng xấu.

Nhưng may thay, qua quá nhiều lần nhận lại điều xấu, mình đã gom góp lại và đổi được một “cỗ máy chuyển hoá năng lượng”. Thành thử ra bây giờ mình chẳng quan tâm nhiều về việc những gì mình nhận được là năng lượng tốt hay xấu cả.

Còn nhớ 3 năm trước, mình có quen một gã chủ shop đồ phượt. Lão tươi lắm, dường như chẳng có gì có thể làm lão buồn bực, chắc không phải do cấu tạo cơ miệng đâu. Chuyện xấu, chuyện tốt đến lão đều đón nhận một cách rất vui vẻ.
Điên cực.

Lão có một câu slogan để đời:

Không thể ngã

Nghe có vẻ rất gì và này nọ, đúng chất của những gã dân phượt gan lỳ. Nhưng sau câu slogan đó lại là cả một cuộc đời trải nghiệm. Đã có lần lão phá sản, nợ cả tỷ ở cái tuổi 23. Đã có lần lão bị người bạn thân nhất phản bội, quỵt tiền cả trăm triệu. Lão cũng đã từng rằn vặn, từng nghĩ đến tự tử khi lạc hướng giữa dòng đời, giữa quyết định bỏ học giữa chừng, những thất bại trong kinh doanh, giữa những cãi vã với cha mẹ…

Sau tất cả những bất hạnh, quả thực người không gục ngã là người không thể ngã.

Bị bạn quỵt tiền? Lão giúp nó lúc khó khăn, lão đang phá sản nhưng vẫn cố đi vay ngược xuôi cho nó mượn, vậy mà nó quỵt?…

Nhưng lão nghĩ: “À, haha, mình mua nhân phẩm của nó với giá 100 triệu, kể cũng rẻ”.

Đó, chỉ thay đổi cách nhìn một chút thôi, quan trọng là cách chúng ta đón nhận thất bại như thế nào. Mình thì luôn trân trọng tất cả những gì xảy đến, tất cả những gì được nhận lại hoặc báo đáp.

Vậy nên đối với mình việc giúp đỡ người khác tuy không phải trách nhiệm nhưng đã thành một phần của cuộc sống. Vì cho đi ắt sẽ nhận lại, mà có “cỗ máy chuyển hoá năng lượng” xấu thành tốt rồi thì chẳng sợ gì cả.

Ngày hôm nay giúp người trong tâm thế vô tư nhất, mình tin sẽ có ngày trong lúc khó khăn lại nhận được sự giúp đỡ vô tư như vậy.

Chỉ cần trong năng lực cho phép, thời gian cho phép, bối cảnh cho phép thì mình sẽ giúp đỡ mà chẳng cần lo sẽ nhận lại cái gì.

  • Nhận lại sự báo đáp thì đó là may mắn
  • Nhận lại sự thờ ơ thì tâm cũng thanh thản
  • Nhận lại sự phản bội thì cái được là bài học

Chỉ cần vô tư giúp đỡ, ngay cả khi điều kiện không cho phép được giúp đỡ thì mình vẫn luôn thanh thản, miễn là không tính toán thiệt hơn và chỉ cần vô tư đón nhận. Giúp đỡ là món quà, báo đáp hay oán trách cũng là món quà.

Giúp đỡ người khác là trách nhiệm với sự thanh thản bản thân mình. Hào sảng lên!

From Dược sĩ Quân

#Seyegib

Dược sĩ Lê Quân

Mong tôi, được dừng lại...

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button