Chuyện trà đá

Cứ làm thuê đi!

Câu trả lời nào cho câu hỏi chúng ta nên làm thuê hay làm chủ?

“Nhà lãnh đạo không chức danh” là cuốn sách đầu tiên mình đọc từ khi lên đại học.
Thật tình cờ, cuốn sách mình mua vì cái tên bìa như một cách an ủi cho suy nghĩ “mình không có phẩm chất làm lãnh đạo” ngày đó lại là cuốn sách định hình tư duy của mình đến tận bây giờ.

Bạn không cần chức danh để trở thành lãnh đạo

CEO, CMO… bạn không cần những tên gọi đó để có thể làm lãnh đạo. Ngay chính hôm nay khi còn là một nhân viên quèn, việc bạn tự quản lý chính bản thân mình cũng là một cách lãnh đạo.

Bạn không cần ngồi lên đầu người khác, hãy cứ bắt đầu với việc “làm sếp” bằng cách lập ra một “kế hoạch tăng trưởng” trong ngắn hạn và dài hạn cho chính bạn. Ngoài ra là kế hoạch quản trị các yếu tố rủi ro sẽ xảy đến, cách bạn ứng phó hoặc thay đổi để phù hợp với biến động của “thị trường”.

Đặt một mục tiêu mang tính tham vọng cho doanh nghiệp “Your Name” muốn đạt tới. Chia nhỏ ra thành những “KPI” có thể đo lường được theo từng giai đoạn mà bạn muốn doanh nghiệp của mình đạt được để thực hiện được mục tiêu lớn.

Đó, vậy thôi là bạn cũng đã làm lãnh đạo rồi.

Cái khó nhất không phải quản lý được người khác, mà là quản lý được con quỷ trong nội tại bản thân mình, làm chủ được ước mơ của chính mình.

“Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại”

Làm lãnh đạo là đánh đổi

Tiền tài, danh vọng hay quyền lực chỉ là hệ quả, không phải mục tiêu.
Đặt nhầm mục tiêu vào đó thì bạn là một nhà lãnh đạo không mang lại giá trị.

“Hãy cho đi những gì bạn muốn nhận lại nhất”

Những nhà lãnh đạo là một nhóm nhỏ những công dân tận tụy mang những suy nghĩ thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
Chúng ta cứ nghĩ rằng họ đang đau đầu làm sao để nhân viên làm việc nhiều hơn nhưng nhận lương vẫn vậy, rằng khách hàng nhận được vẫn vậy nhưng phải trả tiền nhiều hơn.

Điều đó sai.

Một nhà lãnh đạo thực thụ thường ngủ không ngon khi không biết mình sẽ tạo ra giá trị cho những người đồng hành thế nào. Anh em theo mình nếu không được tiền thì có được thêm kiến thức, kỹ năng hay sự phát triển nào không? Khách hàng của mình có vui vẻ với hợp đồng và có ý định hợp tác lâu dài không? Mình có giải quyết được vấn đề cho khách hàng hay không?…

Người lãnh đạo thực thụ luôn hướng tới giá trị và sự cho đi.

Lãnh đạo là những người cô đơn

Làm lãnh đạo đôi khi phải ra những quyết định ngược dòng, liều lĩnh, đi trái với rất nhiều quy luật hiển nhiên. Là lãnh đạo là luôn phải hành xử theo số ít, làm những điều mà không phải ai cũng làm được.

Nếu là nhà lãnh đạo của chính bản thân mình thì bạn cũng nên học cách cô đơn như vậy. Hãy tác chiến độc lập, làm chủ mọi tình huống, kiểm soát được những nỗi đau, làm chủ được cảm xúc. Kiên định với con đường đã chọn và cố gắng hơn người. Đó cũng là lãnh đạo.

Hãy làm lãnh đạo từ hôm nay

Đừng đợi để có một chức danh, hãy bắt tay ngay vào việc điều hành “Công ty trách nhiệm vô hạn Your Name” ngay từ hôm nay. Hãy tập trung vào 4 nhóm hành động:

  • Kiến thức (Những kiến thức là lợi thế của bạn so với phần còn lại)
  • Kỹ năng (Kỹ năng đọc sách, kỹ năng nói, kỹ năng viết, kỹ năng sắp xếp công việc…)
  • Thói quen (Tính cam kết với bản thân, kỷ luật, tư duy phân tích…)
  • Thái độ (Tư duy chiến lược, tư duy tạo động lực, sáng tạo, biết đặt mục tiêu lớn…)

Đó,
Bạn có thể làm lãnh đạo ngay từ lúc này. Còn nếu bạn đang ngồi và viết rằng sau này tôi muốn làm lãnh đạo thì cứ làm nhân viên đi!

Love U 3000 😉
From Dược sĩ Quân

#Seyegib

Dược sĩ Lê Quân

Chào bạn! Mình là Quân, một Dược sĩ hay viết lách và làm Google Marketing. Blog này vừa là nơi mình chia sẻ một số góc nhìn về Marketing, cũng là nơi mình trải lòng với những đoạn nhỏ của cuộc sống. Sẽ có chút rời rạc, một chút cá nhân. Chỉ mong rằng nếu đã vào đọc tới đây thì mình và bạn có thể là tri kỷ!

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button