Chuyện Marketing

SEONGON | Khoá học SEO PPP 02 | Buổi 1

Như vậy lớp chúng ta vừa cùng nhau đi qua buổi học đầu tiên của khoá học SEO PPP 02 với sự chia sẻ trực tiếp từ anh Mai Xuân Đạt. Hy vọng các anh chị đã có cho mình những kiến thức và góc nhìn tổng quan nhất về SEO mũ trắng theo phương pháp PPP tại SEONGON.

Sau đây em xin cùng cả nhà recap lại 3 phần kiến thức cối lõi tại buổi học vừa qua.

Phần 1: Mối quan hệ 3 WIN và tư duy SEO bền vững

Đối với hệ sinh thái mà Google tạo ra, chúng ta có 3 chủ thể lớn là: Người dùng, Đơn vị sở hữu website & Google. Để hệ sinh thái này tồn tại bền vững thì cả 3 bên phải cùng thắng.

Khi đó:

 • Người dùng tìm kiếm được được thông tin hữu ích, giải đáp được vấn đề của mình
 • Google thoả mãn được người dùng sẽ có nhiều User hơn, hơn nữa, trở thành công tìm kiếm lớn nhất thế giới
 • Website cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng cũng được đến đáp xứng đáng bằng tín nhiệm và doanh thu từ khách hàng tiềm năng

Như vậy từ phía Google, họ cần liên tục cải thiện trải nghiệm cho người tìm kiếm. Họ liên tục sắp xếp, chọn ra những Website tốt nhất cho người dùng và đưa lên TOP, thay thế các Website có trải nghiệm tệ, cung cấp nội dung không hữu ích hoặc thậm chí gây hại cho người dùng.

Phương pháp SEO mũ đen đang đi ngược lại với lý thuyết 3 WIN, những website blackhat liên tục tìm và đánh vào những lỗ hổng của Google. Họ ít hoặc thậm chí không quan tâm tới trải nghiệm người dùng. Như vậy về lâu dài họ đang gián tiếp làm mất uy tín của Google, khi bị Google phát hiện thì sẽ lập tức bị mất TOP, bị phạt. Google update thuật toán hàng ngày, đồng thời thực hiện các đợt Big update định kỳ 3-6 tháng để lấp các lỗ hổng trên. Những phương pháp SEO không tuân thủ 3 WIN hoàn toàn không bền vững.

Người sở hữu Website cần lấy Người dùng làm gốc, Doanh nghiệp cần thoả mãn nhu cầu của người tìm kiếm trước tiên, thay vì quan tâm tới các vấn đề kỹ thuật hay thuật toán của Google.

Phần 2: Như thế nào là “lấy người dùng làm gốc”

Để minh hoạ trực quan, chúng ta đã cùng đi qua bài tập 1:

Với từ khoá: “tour du lịch Hàn Quốc”. Hãy liệt kê tất cả những điểm mà anh chị cảm thấy hài lòng/không hài lòng của 10 website trên trang nhất Google.

Sau khi liệt kê tất tần tật các yêu tố liên quan từ thông tin, sự hữu ích, trải nghiệm, hiển thị… các anh chị vẫn bỏ sót phần “chi phí phát sinh khi đi tour Hàn Quốc”. Phần này thì không một checklist chuẩn SEO hoặc công thức SEO bí truyền nào nhắc đến cả.

Như vậy chúng ta thấy rằng,

Không thể có một công thức làm SEO áp dụng cho mọi truy vấn từ người dùng. Thực chất mọi từ khoá người dùng tìm kiếm trên Google đều là một câu hỏi. Sẽ không có một checklist nào có thể giúp bạn lên TOP mà không quan tâm đến người dùng đang search muốn hỏi gì từ Google.

Như vậy chỉ có một cách làm duy nhất: Đặt mình vào vị trí của người dùng, đáp ứng câu hỏi của người dùng đối với từng từ khoá cụ thể.

Phần 3: Nên SEO từ khoá nào

Như đã nói ở phần trước, mọi việc chúng ta làm cần phải dựa trên quan điểm lấy người dùng làm gốc.

SEO cũng vậy.

Ngay từ bước chọn từ khoá, chúng ta không thể nghĩ ra từ khoá để SEO mà phải SEO những từ khoá được khách hàng tìm kiếm.

Trước đây chúng ta chia từ khoá theo nhóm khách hàng. Những khách hàng search từ khoá dài thường có nhu cầu mua hàng cao hơn, trong khi những khách hàng search từ khoá ngắn thường chỉ muốn tìm thông tin chung chung.

Tuy vậy, với sự tiện lợi và khả năng xuất hiện mọi lúc mọi nơi của smartphone. Sự xuất hiện của khái niệm Micro moment, Zero Moment of Trust (ZMOT) hay Tìm kiếm ngữ nghĩa như một lời cảnh tỉnh đối với các Marketer và SEOer. Khách hàng ngày càng tìm kiếm nhiều thông tin hơn, rộng hơn, lan man hơn trước khi… bất chợt mua hàng.

“Customer Journey Map đã chết!”

Chúng ta không thể dựa vào từ khoá ngắn hay dài, từ khoá tìm hiểu thông tin hay hành động mà có thể suy ra cấp độ nhu cầu của khách hàng theo AIDA hay phân cấp Tiềm ẩn >> Tiềm năng >> Tiềm lực.

Như vậy không thể SEO cụ thể một hay một nhóm từ khoá nào đó như:

 • mua iphone ở đâu
 • mua iphone clickbuy
 • mua iphone 11 cũ rá rẻ

Và hy vọng những từ khoá có vẻ gắn với hành động “mua” này có thể mang lại chuyển đổi cao.

Những từ khoá ngắn như “iphone 11” hay thậm chí là “điện thoại pin trâu”, “điện thoại cho doanh nhân”… vẫn có thể mang lại chuyển đổi tốt.

Cuối cùng thì chúng ta không thể biết được khách hàng sẽ search từ khoá nào để mua hàng.

Chúng ta cần SEO tổng thể.

Phần 4: SEO tổng thể – làm sao để mở rộng

SEO tổng thể phù hợp với những doanh nghiệp có tham vọng đứng TOP 3 trong ngành hàng của họ. Với khả năng tiếp cận khách hàng rộng, bao phủ hầu hết các điểm chạm chứa vấn đề của người dùng cần giải quyết. Đồng thời giải quyết những khía cạnh mà đối thủ cũng không nghĩ tới.

Để tìm kiếm được bộ từ khoá rộng như vậy chúng ta cần dựa theo 2 khái niệm:

 • Từ khoá chủ đề dọc
 • Từ khoá chủ đề ngang

Từ khoá chủ đề dọc là những từ khoá liên quan trực tiếp đến ngành hàng, dịch vụ của anh chị.

Trong khi chủ đề ngang là chủ đề được người dùng search cùng thời điểm xoay quanh chủ đề ngành hàng của khách hàng.

Ví dụ với sản phẩm “xịt liền vết thương”:

Chủ đề dọc gồm các từ khoá:

 • băng dán lành thương
 • miếng dán vết thương
 • băng urgo

Chủ đề ngang gồm các từ khoá:

 • cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường
 • chăm sóc người bị liệt

(Người tiểu đường và người bị liệt có tỷ lệ biến chứng viêm loét da cao do mạch máu dưới da bị chèn ép hoặc kém lưu thông gây hoại tử)

Để tìm ra chủ đề dọc thì không có nhiều khó khăn. Nhưng đối với chủ đề ngang thì anh chị có thể áp dụng phương pháp 5 WHY để đào sâu và mở rộng chủ đề.


Hẹn gặplại anh chị ở buổi học tiếp theo vào thứ 2 ngày 27.07.2020 tại SEONGON.

Tài liệu đi kèm cho buổi 1 gồm:

Dược sĩ trà đá

Blog là những chia sẻ góp nhặt của mình về Marketing, một vài câu chuyện ngành Dược và chút góc nhìn cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây! Có thể chúng ta gặp những quan điểm khác nhau, nhưng nếu tìm được chút điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe/trà đá nhé.

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button