Chuyện Marketing

SEO vị nghệ thuật, SEO vị nhân sinh?

Thế nào là vị nghệ thuật, như nào là vị nhân sinh?

Không hiểu anh chủ quán cố tình hay cố ý mà không viết đủ câu “nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh”. Chúng ta chỉ có “vị nghệ thuật” và “vị nhân sinh”. Còn cái gì vị nghệ thuật hay nhân sinh thì anh không nói rõ.
Mình thì làm SEO, thôi lấy đại SEO vì nghệ thuật và SEO vì nhân sinh vậy.

SEO vị nghệ thuật

Tuy đã từng có 2 năm học về hội hoạ nâng cao nhưng thực sự khái niệm nghệ thuật với mình còn khá xa vời, hơi ngoài tầm với. Do vậy đối với nghệ thuật mình chỉ xét tới khái niệm cơ bản và các hình thức của nghệ thuật.

Về khái niệm, mình cảm thấy bị thuyết phục nhất bởi định nghĩa này:
“Nghệ thuật là cái hay cái đẹp để người ta chiêm nghiệm qua các giác quan từ đó ngưỡng mộ bởi trình độ, tài năng, kĩ năng, kĩ xảo cao vượt lên trên mức thông thường phổ biến.”

SEO vị nghệ thuật theo mình là trường phái SEO tập trung vào nghiên cứu đến tầm “thượng thừa” về thuật toán của công cụ tìm kiếm. Ngoài ra là các kỹ năng trên mức thông thường về technical, signal, entity, link…

SEO vị nhân sinh

Nhân sinh trong SEO thì chẳng là gì khác ngoài User rồi. Khi đó SEO vị nhân sinh là tập trung cho trải nghiệm người dùng. Thông qua việc cung cấp nội dung hữu ích, dễ đọc, cuốn hút, uy tín và chính xác, giải đáp được thắc mắc của người search. Đa dạng media, đa dạng nguồn tham khảo, trình bày trực quan và dễ hiểu.

Đồng thời tăng trải nghiệm trên trang như tối ưu giao diện web, UX/UI bắt mắt và thuận tiện với hành trình của người dùng, tốc độ tải web nhanh. Cung cấp các bài viết liên quan, mở rộng thông tin hợp lý.

Mình chọn vị nhân sinh

Tất nhiên người làm thiên về thuật toán, vị nghệ thuật thì vẫn có nhiều phần việc liên quan đến phục vụ người dùng. Ngược lại người làm SEO vị nhân sinh cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu từ thuật toán. Phải kết hợp gần như song song cả 2 trường phái, đồng thời biết mình mạnh điểm nào, thích điểm nào để ngả mình về đó.
Mình chọn vị nhân sinh 3 phần vì mình yếu kỹ thuật, 7 phần vì mình định hướng trở thành một marketer thay vì là một kỹ thuật viên. Mà marketer thì hiểu và phục vụ người dùng là điều then chốt.

Đối với mình, SEO không phải là đưa URL lên TOP mà SEO là đưa nội dung hữu ích lên TOP. Một người làm SEO không chỉ dừng lại ở việc đẩy TOP, đua rank mà quan trọng hơn là biết vị trí và vai trò của SEO trong marketing. SEO dùng khi nào, trong trường hợp nào, hỗ trợ hay thúc đẩy cho giai đoạn nào. Kết hợp SEO với các kênh marketing khác thế nào, đón người dùng ở điểm chạm nào. Nội dung nào mang lại tác động đến phân đoạn nào trong tâm trí người dùng mục tiêu.

Nói đến đây thì thấy vị nhân sinh cũng là một nghệ thuật…

12/5/2020

Dược sĩ nghiện SEO viết cho một ngày say sóng vì Google big update.

From Dược sĩ Quân

#Seyegib

Dược sĩ trà đá

Blog là những chia sẻ góp nhặt của mình về Marketing, một vài câu chuyện ngành Dược và chút góc nhìn cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây! Có thể chúng ta gặp những quan điểm khác nhau, nhưng nếu tìm được chút điểm chung với mình, cho phép mình mời bạn cafe/trà đá nhé.

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button