Chuyện trà đá

Tôn thờ sự khác biệt!

Mình thích SEO không phải vì thích cảm giác ghè nhau trên TOP, mà là thích cách lão Google đọc và hiểu nội dung của mình. Lão như một bản sao của xã hội trên môi trường ảo, cách Google đánh giá một website cũng tương tự cách chúng ta đánh giá một doanh nghiệp, một cá nhân. Hiểu Lão cũng là hiểu về cuộc sống.

Google đề cao tính khác biệt, chúng ta cũng vậy.

Mình cảm nhận rất rõ sức mạnh của sự khác biệt.

Khi mình làm nội dung tối ưu cho Google, concept khác biệt thực sự quan trọng. Khi không thể tốt hơn về chất lượng nội dung vì đối thủ đã làm quá tốt thì một nước đi vô cùng hiệu quả đó là thay đổi góc nhìn so với TOP 10. Khác biệt tạo ra sức hút rất lớn với “ngón tay cái quyền lực” của người dùng.

Mỗi trường hợp cụ thể sẽ có từng cách tuỳ biến góc nhìn khác nhau. Nếu đối thủ viết trên góc nhìn chuyên gia tư vấn, bạn có thể đổi thành góc nhìn của người dùng chia sẻ. Nếu đối thủ trình bày dạng liệt kê, bạn có thể làm sang dạng hướng dẫn hoặc kinh nghiệm…

Hoặc chẳng cần lấy ví dụ xa xôi, trong chính thử thách #VHHV_Challenge này.

Nếu một góc nhìn có quá nhiều người phân tích thì mình sẽ chọn concept khác đi một chút. Có thể là sai, có thể thiếu logic với một số người. Nhưng kết quả là bài của mình hầu hết không bị chìm, may mắn có một số bài viral khá ổn. Mình không cố gắng tạo ra kịch tính để viral, cũng không cố gắng đưa đến một kết luận, đôi khi mình chỉ muốn đưa ra những mảng tối để chúng ta nhìn rõ hơn phần màu sáng.

TS. Alan Phan từng nói:

“Tôi không biết mình nói đúng hay sai, nhưng thực tình càng có nhiều góc nhìn khác nhau, càng đến gần sự thật. Mục đích của tôi chỉ là góp thêm một góc nhìn.”

Tiếc rằng chấp nhận sự khác biệt không hề dễ

Chúng ta bị ảnh hưởng quá nhiều bởi hiệu ứng đám đông. Giả sử tất cả cùng không mặc quần áo thì kẻ che thân là kẻ lập dị. Giả sử tất cả mọi người đều đi mua mì dự trữ cho dịch nCoV thì những người ở nhà nóng ruột là điều tất nhiên.

Bản năng của loài người là luôn sợ hãi trước những điều chưa biết. Chúng ta vội vàng đánh giá dựa vào kinh nghiệm, vào đám đông mà đôi khi bỏ quên các số liệu, quên cách đặt mình vào một góc nhìn khách quan nhất.

Thế giới là muôn màu, chúng ta chẳng thể biết hết những thứ xung quanh. Mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận cuộc sống riêng, gặp những biến cố riêng. Ngay cả hai anh em sinh đôi cũng có những điểm khác nhau nhất định.

Thay vì cố gắng suy xét sự khác biệt của người khác, hãy giải thoát cho góc nhìn của bản thân. Để luôn nhắc nhở bản thân điều này thì mình chọn “tôn thờ” sự khác biệt.

Nhờ sự tôn thờ này mình biết quan tâm và lắng nghe nhiều hơn, biết cách đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết đồng cảm. Từ đó mà mình khám phá được sâu hơn bản chất của vấn đề, mục đích sâu xa của một câu chuyện, nguyên nhân của một hoàn cảnh.

Đó, tôn thờ sự khác biệt không không dị biệt như chúng ta nghĩ!

Love U 3000 😉
From Dược sĩ Quân

#VHHV_Challenge

Dược sĩ Lê Quân

Mong tôi, được dừng lại...

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button