Chuyện trà đá

Lách luật hay là chết?

Bạn có chắc mình chưa từng lách luật?

Lách luật chứ đâu phải trái luật, cũng đâu chắc là vi phạm đạo đức. Mà nếu có vi phạm đạo đức, thì cũng đâu chắc chắn là luật nhân quả sẽ ứng nghiệm. Có công bằng thì sẽ có bất công mà.

Ngành dược nhà mình thì câu hỏi ở tiêu đề luôn là một chủ đề nóng hổi. Các ông Đông y lởm, bán rác thì rõ là trái luật rồi. Nhưng lách luật là điều mà thậm chí các ông lớn và uy tín trong ngành cũng có làm.

Ví dụ nhé:

Một thực phẩm chức năng X, ngành xương khớp được ghi trên vỏ hộp và website chính thức với công dụng: “Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm”.

Tuy nhiên khi chạy quảng cáo Google bằng website vệ tinh thì sẽ ghi “Chống viêm”.

lách luật

Mới nhìn qua thì có vẻ không có sự khác nhau. Nhưng về bản chất thì giảm triệu chứng viêm và chống viêm là hoàn toàn khác biệt.

  • Giảm triệu chứng viêm = Giảm sưng, nóng, đỏ, đau
  • Chống viêm = Giảm sưng, nóng, đỏ, đau + Chống lại quá trình hình thành ổ viêm từ bên trong.

Nôm na một cái là giảm triệu chứng bên ngoài, một cái là giảm cả nguyên nhân bên trong. Điều này hầu như không một bệnh nhân nào phân biệt được.

Đồng thời nhãn hàng triển khai hàng loạt website vệ tinh, các website này không được khai báo thuộc sở hữu của nhãn hàng. Khi có bê bối thì chưa có đủ pháp chế và chứng cứ để chứng minh nhãn hàng làm sai.

Chủ của nhãn hàng này là một người rất uy tín trong ngành, mình cũng rất tôn trọng anh ấy. Anh cũng là người khẳng định quan điểm “người tốt vẫn có cách để giàu”…

Một ví dụ nữa:

Sản phẩm tăng cường sinh lý A của một ông lớn uy tín, được cho là có khả năng tăng cường chức năng sinh lý nam giới rất tốt hoàn toàn từ thiên nhiên. Tuy nhiên khi kiểm nghiệm thì phát hiện sản phẩm đã được trộn một hoạt chất tổng hợp nhân tạo vào vỏ nang. Các tiêu chuẩn hiện hành thì chỉ kiểm nghiệm phần bột thuốc trong lõi nang.

Công ty sở hữu nhãn hàng A là công ty rất nổi tiếng với nhiều sản phẩm thành công được quảng cáo trên truyền hình.

Vậy thì phải lách luật mới sống được?

Mình không thể trả lời vì thành thực mà nói mình chưa đủ trải nghiệm để có thể kết luận cách cuộc sống này vận hành. Câu trả lời nằm ở sự lựa chọn của mỗi người.

Việc sản phẩm xương khớp kia đúng hay sai mình cũng chẳng biết trả lời thế nào.
Giả sử nhìn ở góc độ sản phẩm, nếu sản phẩm tốt và thực sự giải quyết được vấn đề cho người bệnh nhưng pháp chế cho thực phẩm chức năng không cho phép nhãn hàng được quảng cáo về điều đó thì sao nhỉ…

Hoặc với sản phẩm A, hoạt chất tổng hợp kia cũng không phải chất cấm, nó được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm tân dược hỗ trợ sinh lý nam… Nếu xét trên quan điểm không phương hại đến ai thì cũng không đủ thuyết phục…

Chỉ có một điều mình chắc chắn, đó là khi bạn lách luật thì bạn phải là người làm chủ cuộc chơi. Giống như việc sử dụng súng vậy, nếu không chắc tay thì bắn vào chân hoặc bắn đồng đội là chuyện bình thường, chưa nói đến việc có giết được tên giặc nào hay không.

Bức tranh ngày hôm nay mình đưa ra có thể hơi tối, không hoa mỹ, không câu từ. Cảm ơn bạn đã đọc và hiểu đến dòng này!

Túm lại:

  • Lách luật không hẳn là trái luật, cũng không chắc là vi phạm đạo đức. Lách luật đúng hay sai phải đặt vào góc nhìn và bối cảnh cụ thể
  • Lách luật là sự lựa chọn
  • Chỉ lách khi bạn đã nắm rất rõ luật và làm chủ được cuộc chơi (*)
  • Bạn có chắc mình chưa từng lách luật?

Một lần nữa mình chỉ đưa ra vấn đề, việc kết luận sẽ thuộc về bạn.
Một lần nữa, mảng tối sẽ giúp chúng ta nhìn ra màu sáng dễ hơn…

Love U 3000 😉
From Dược sĩ Quân

(*) Nói vậy không phải người làm chủ cuộc chơi là người lách luật, đừng hiểu nhầm!
Ảnh minh hoạ: Thông tin sản phẩm xương khớp X

Dược sĩ Lê Quân

Mong tôi, được dừng lại...

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button