Chuyện trà đá

Giả tạo hay đa nhân cách?

"Đừng tin điều tôi nói" - Nhưng tôi có giả tạo?

Trong Marketing chúng ta thường nói với nhau rằng hãy kể những điều mà khách hàng muốn nghe, rằng chẳng ai nghe những điều họ không muốn, không cần, không quan tâm. Đó là một phần bí quyết của content thành công.

Làm được điều này không dễ, chúng ta dễ bị sa đà vào câu chuyện của nhãn hàng, câu chuyện của bản thân, của ý kiến chủ quan. Và những câu chuyện đó thường là những điều khách hàng không thấy cần thiết.

Tuy nhiên bạn có biết, chúng ta luôn làm điều này trong vô thức mà không cần học qua một trường lớp marketing nào cả?

Ví dụ nhé, bạn có thể khoe với đứa bạn thân về hình xăm mới của mình từ khi chưa đi xăm, nhưng với bố mẹ thì bạn có sẵn sàng đến vậy? Vì chúng ta biết bố mẹ thì có thể không thích những hình xăm cho lắm, không muốn nghe về những hình xăm này, vì vậy chúng ta không nói (sớm).

Một ví dụ rất quen thuộc nữa, đối với bệnh nhân X bị ung thư Y giai đoạn Z, bác sĩ sẽ không nói trực tiếp tình trạng bệnh với bệnh nhân, nói hơi né tránh với người nhà, và nói thẳng với hội đồng y khoa.

Như vậy thì cùng một sự vật hiện tượng, mà đối với người nghe khác nhau chúng ta sẽ có những cách truyền đạt khác nhau. Mình định nghĩa hiện tượng này của tiềm thức này là biểu hiện đa nhân cách. Khác với giả tạo là những biểu hiện không có thật nhằm che đi ý đồ xấu với chủ thể tiếp nhận.

Tất nhiên hãy phân biệt nó với hội chứng “rối loạn đa nhân cách” – đây là một tình trạng bệnh lý khi chúng ta không kiểm soát được các bản thể khác nhau cùng tồn tại trên một cơ thể. Còn đối với cái định nghĩa đa nhân cách mình vừa tạm gọi thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được các mảng tính cách khác nhau này.

Đừng để đa nhân cách đi quá xa

Như mình vừa nói đó, trạng thái tâm lý bình thường là khi bạn có thể kiểm soát được toàn bộ các mảng tính cách đó, đồng thời nhận thức rõ được sự tồn tại của chúng.

Nếu không kiểm soát và không nhận ra sự đa dạng trong tính cách của mình thì đó là biểu hiện của rối loạn đa nhân cách hoặc giả tạo. Lúc này những người xung quanh bạn có đủ nhạy cảm để “giúp” bạn nhìn ra những mảng tính cách đối lập đó.

Chỉ tiếc là khi có nhiều hơn 2 mảng tính cách quá tương phản nhau thì sẽ luôn có một mảng sáng và một mảng tối. Người đối diện sẽ không bao giờ thương bạn như chính bạn thương thương bạn, vì vậy bạn rất dễ bị họ ghim cái mảng tối lại

Tất nhiên không thể dân tuý để làm vừa lòng tất cả, nhưng trong trường hợp bạn đang muốn xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân hoặc tạo vun đắp mối quan hệ với ai đó thì điều này vô cùng bất lợi.

Vậy làm sao để kiểm soát được tiềm thức? Câu trả lời là không thể, bí quyết chỉ là cứ sống thật thôi, mọi thứ bạn làm chỉ cần xuất phát từ tâm, định hình cho mình một phong cách sống nhất quán.

Bựa thì bựa hẳn, tốt thì tốt hẳn, xấu thì xấu hẳn. Lúc đó thì chẳng bao giờ phải lo “lỡ mồm” bựa thấy bà khi đang thuyết trình bằng một bản thể nghiêm túc cả.

Love U 3000 😉
From Dược sĩ Quân
#VHHV_Challenge

Dược sĩ Lê Quân

Mong tôi, được dừng lại...

Đọc thêm một số bài viết của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button